Skip to content

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Tận hưởng cuộc sống mặc dù đang bị bệnh

 Couple riding on bikes

Sống với bệnh thận mạn tính (CKD)

 

Hiện có trên 2.500.000 bệnh nhân trên thế giới tiến hành lọc máu do bị suy thận mạn tính.
Giai đoạn "thận suy" là khi cả hai quả thận dừng hoặc gần như dừng chức năng hoạt động thông thường thường (còn dưới 15% chức năng bình thường của thận).

Khi bệnh thận tiến triển đến giai đoạn này, các chất thải từ các hoạt động bình thường của cơ thể và lượng nước dư thừa (như từ đồ uống) sẽ bị tích tụ trong cơ thể. Do đó, phải loại bỏ độc tố và nước dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua quy trình làm sạch máu. Quá trình này được gọi là lọc máu.

Suy thận mạn có thể điều trị. Tùy thuộc thể trạng và bệnh lý kết hợp, hiện có 3 cách điều trị cơ bản: ghép thận, chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng

Nhờ những tiến bộ to lớn của y học về lọc máu và máy chạy thận, "thận nhân tạo" đã giúp hàng triệu bệnh nhân có thể tiếp tục tận hưởng một cuộc sống lâu dài và dễ chịu mặc dù đang bị bệnh

Fresenius Medical Care là Công ty hàng đầu thế giới về điều trị thay thế thận và cung cấp đầy đủ toàn bộ các sản phẩm và dịch vụ nhằm hỗ trợ bệnh nhân sống chung với bệnh thận.

Kidney dialysis quick facts

Lọc máu là gì

Lọc máu thay thế phần lớn các chức năng của quả thận ở bệnh nhân suy thận mạn. Lọc máu chu kỳ và lọc màng bụng đảm nhận các nhiệm vụ của quả thận trong việc loại bỏ các chất thải, chất độc, muối và dịch dư thừa khỏi cơ thể.
Điều trị lọc máu không thể hoàn toàn thay thế tất cả các chức năng của quả thận, điều đó có nghĩa rằng bệnh nhân thường phải uống một số loại thuốc thường xuyên. Bao gồm thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc làm giảm phosphate trong máu, vitamin, thuốc tăng cường sự sản xuất của hồng cầu để phòng ngừa thiếu máu.

[Translate to Vietnamese:] Peritoneal dialysis

Lọc màng bụng

Phương thức điều trị này được gọi là lọc màng bụng (PD) do quá trình lọc máu được thực hiện trong màng bụng - lớp màng lót trong ổ bụng.

Ổ bụng đóng vai trò chứa dịch lọc và quá trình lọc được thực hiện qua màng bụng. Độc tố và dịch dư thừa đi qua màng bụng trong thời gian ngâm dịch được chỉ định.

Một ống cố định hoặc catheter được đặt vào ổ bụng để đưa dịch lọc vào. Tại đây dịch lọc hấp thụ các chất độc trong máu. Sau một thời gian, dịch này được xả vào một túi thải và được thay thế dịch lọc mới.

Quy trình đưa dịch vào và xả dịch ra này có thể được thực hiện bằng tay trong ngày (Lọc màng bụng liên tục ngoại trú, CAPD) hoặc được thực hiện tự động ban đêm bằng máy chạy thận theo chu kỳ (Lọc màng bụng chu kỳ tự động, APD). Dù bằng cách nào, bạn đều cần có đủ khả năng và tự tin để thực hiện quy trình.

Gia đình và người thân

Gia đình và người thân

Sống với bệnh thận cần nhiều sự chia sẻ. Sinh hoạt của cả gia đình thường bị đảo lộn khi có một thành viên mắc bệnh mạn tính.

Những người gần gũi nhất với bệnh nhân thường chịu ảnh hưởng về cảm xúc. Tuy nhiên, cũng không nên tiêu cực hóa mọi chuyện. Thực tế, việc sống chung với bệnh thận có thể và thường là kết nối các thành viên gia đình gần gũi nhau hơn. Theo thời gian, cuộc sống gia đình có thể đạt được chuẩn mực mới, vững chắc và khác biệt so với trước đó.

Sẽ có nhiều người góp phần hình thành nên hệ thống hỗ trợ người bệnh: từ gia đình và bạn bè; đến các nhân viên y tế; các cơ quan, đơn vị chuyên biệt dành cho bệnh nhân thận.

Hãy nhớ rằng bạn không hề đơn độc. Nhân viên xã hội tại các bệnh viện có thể hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ bạn về nhiều mặt: đặc biệt về các dịch vụ xã hội và nguồn tài chính.

Thêm thông tin

Để biết thêm thông tin chi tiết cho Bệnh nhân & Người nhà bệnh nhân, vui lòng truy cập vào trang web: freseniusmedicalcare.com